Green Design 

Horizontal Green (Citi Bella 2) / thiết kế: MIA Design Studio

Thông tin dự án:

– Địa điểm: Quận 2, TP Hồ Chí Minh
– Chủ đầu tư: Tập đoàn Kiến Á (Chủ đầu tư của Năm 2015)
– Công ty thiết kế: MIA Design Studio (Kiến trúc sư của Năm 2017)
– Chủ trì thiết kế: Nguyễn Hoàng Mạnh (Kiến trúc sư của Năm 2016)
– Thiết kế ý tưởng: Nguyễn Hoàng Mạnh, Vũ Ngọc Hải
– Thiết kế kỹ thuật: Bùi Hoàng Bảo
– Triển khai: Nguyễn Thị Mai Phương

Dự án Horizontal Green là khu nhà ở liền kề nằm ở trung tâm của khu đô thị Cát Lái, là nơi giãn dân của Thành phố Hồ Chí Minh với đối tượng sử dụng hướng đến là những cư dân trẻ, năng động. Trong bối cảnh đô thị cũ với những khu nhà lô phố mật độ dày đặc, con người đã quen và chấp nhận với những kiểu kiến trúc hỗn tạp, chật chội và thiếu những mảng xanh trong không gian ở.

Khi tiếp cận với dự án này, định hướng thiết kế của các kiến trúc sư là tạo ra một môi trường sống thú vị với những khoảng không gian xanh ngẫu hứng nhằm xóa nhòa ranh giới của từng căn nhà liền kề lặp lại nhàm chán.

Cảm hứng thiết kế được bắt nguồn từ phương vị ngang của tự nhiên, trong một tổng thể của đất trời nhằm mang lại cảm giác của sự bao la phóng khoáng, thư giãn. Trong phương vị ngang đó, các căn nhà bị lẫn vào nhau, không còn là một căn nhà lô phố 5 x 20m nữa, mà là một tổng thể hòa quyện không ranh giới.

Ý tưởng xuất phát từ những mảng lan can xanh. Thay vì lan can kính hay tường đặc, các mảng xanh được kết nối từ nhiều căn với nhau và trượt đều trên mặt đứng theo phương ngang, tạo ra các khoảng không so le thú vị.

Việc lựa chọn cây xanh địa phương sao cho ít bảo trì, chăm sóc, và tuổi thọ được lâu nhất là mục tiêu hướng đến trong giai đoạn phát triển ý tưởng này. Ở dự án này, cây ắc ó là sự lựa chọn tối ưu cho công năng và thẩm mỹ. Khi ấy, cây xanh không chỉ đóng vai trò tạo ra vi khí hậu cho công trình và đô thị mà còn là ngôn ngữ chính, là điểm nhấn của kiến trúc, tạo ra một vẻ đẹp giản dị của tự nhiên.

Trong bối cảnh kiến trúc và môi trường sống của nhà ở lô phố trong đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, Horizontal Green là một giải pháp để cải thiện điều kiện sống tốt hơn cho chính cư dân sống ở đó và thêm một phần mảng xanh cho đô thị.

http://www.ashui.com/mag/duan/tu-van-thiet-ke/14600-horizontal-green-citi-bella-2-thiet-ke-mia-design-studio.html

Related posts

Leave a Comment